Tìm hiểu về ngày 9 tháng 10 “Ngày Hangul” – Lễ hội chữ Hàn

Văn hóa - 2023-10-09 17:32:29

Lễ hội chữ Hàn, còn gọi là Ngày Hangeul (한글날) ở Hàn Quốc, và ngày Chosŏn’gŭl ở CHDCND Triều Tiên. Là một ngày tưởng niệm quốc gia của bán đảo Triều Tiên đã phát minh và công bố Hangul (한글; 조선글), bảng chữ cái của tiếng Triều Tiên, bởi hoàng gia Triều Tiên Thế Tông vào thế kỉ 15. Nó được tổ chức vào 9 tháng 10 ở Hàn Quốc và 15 tháng 1 ở Triều Tiên. Vào năm 2013, ngày Hangul trở thành ngày lễ quốc gia ở Hàn Quốc.

Chữ Hàn Hangul được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới hồi năm 1997. Hangul được đánh giá là chữ viết mang tính logic và khoa học nhất thế giới.

Ngày 9 tháng 10 là ngày kỷ niệm sáng lập ra bảng chữ cái tiếng Hàn (한글날) và được Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt là một trong những ngày quốc lễ. Hằng năm có rất nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức để chào mừng ngày lễ này.

Cùng chúng mình nhìn qua một số hình ảnh lễ hội được tổ chức vào ngày Hangul tại Hàn Quốc và Việt Nam nhé

Tại Hàn Quốc

Thủ đô Seoul

Đại lễ hội văn hóa Hangeul sẽ diễn ra tại quảng trường Gwanghwamun từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 10.

Tại trung tâm quảng trường Gwanghwamun, du khách có thể nhìn thấy bức tượng vua Sejong bằng đồng. Được dựng lên một thập kỷ trước, vào năm 2009. Phía sau bức tượng, có một ô cửa dẫn đến một lối đi ngầm, thông với phòng triển lãm “Câu Chuyện Đức Vua Sejong”. Triển lãm giới thiệu tổng quan về cuộc đời và những thành tựu nổi bật của Đức Vua Sejong.
Đại lễ hội văn hóa Hangeul sẽ có màn trình diễn nhảy B-Boy đặc biệt của nhóm nhảy Jinjo. Buổi chiếu phim Mal-Moe: Nhiệm vụ bí ấn, và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

Thành phố Suwon

Suwon là một thành phố nằm ở phía nam Seoul. Bạn có thể dễ dàng đến Suwon bằng KTX, tàu điện ngầm hoặc xe hơi. Trung tâm hội nghị Suwon, khai trương vào tháng 4 vừa qua biến Suwon thành trung tâm hội nghị mới nhất của Hàn Quốc. Đây cũng là nơi có Pháo đài Suwon Hwaseong. Đó là nơi được UNESCO công nhận là  Di sản văn hóa Thế giới.

Nằm tại Công viên Lịch sử Gwanggyo. Bảo tàng Suwon Gwanggyo thường tổ các triển lãm liên quan đến lịch sử của Gwanggyo cũng như lịch sử Hàn Quốc. Lễ hội văn hóa mùa thu năm nay sẽ được tổ chức tại khu vực ngoài trời của bảo tàng.
Chương trình lễ hội sẽ bao gồm các buổi triển lãm và chương trình trải nghiệm độc đáo. Bao gồm trải nghiệm mặc thử trang phục truyền thống Hàn Quốc – Hanbok, trải nghiệm viết thư pháp Hangeul và thưởng thức các mà trình diễn hấp dẫn.

Thành phố Sejong

Nằm quanh khu vực tỉnh Chungcheong. Sejong là một thành phố tương đối mới được xây dựng vào năm 2012. Với mục đích giảm bớt tắc nghẽn cho Seoul. Tên của thành phố chính là tên của vị  vua vĩ đại nhất trong lịch sử Hàn Quốc – vua Sejong. Người sáng tạo ra bảng chữ cái Hangeul, và mỗi năm, thành phố sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động ý nghĩa trong tuần lễ Hangeul.

Thành phố Sejong nằm gần thành phố Daejeon. Là một trong những thành phố phát triển khoa học và du lịch MICE hàng đầu của Hàn Quốc. Thành phố Sejong cũng có trung tâm hội nghị với quy mô quốc tế. Nằm trong khuôn viên lễ hội gần Công viên hồ Sejong.
Lễ hội Sejong là một lễ hội hàng năm bắt đầu từ năm 2013 và được tổ chức vào tháng 10 hàng năm. Năm nay đánh dấu năm tổ chức thứ 7 của lễ hội. Tại lễ hội sẽ diễn ra các màn trình diễn đa dạng bằng âm nhạc. Các hoạt động thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc và kết thúc bằng màn trình diễn pháo hoa hoành tráng.

 

Đăng ký nhận tài liệu!

Master Korean sẽ liên hệ ngay sau khi bạn hoàn tất thông tin đăng ký dưới đây.Đăng nhập để viết bình luận

0 Bình luận